Blog

Virus Corona không đáng sợ như chúng ta nghĩ
12/03/2020
Tin trong ngành

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 12-3 cho biết tính đến nay phần lớn bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 có sức khỏe tiến triển tốt, chưa bệnh nhân nào phải thở máy hay phải thở hỗ trợ các biện pháp thở xâm lấn.

Đến sáng 12-3, Việt Nam ghi nhận 39 ca mắc COVID-19, trong đó có 16 ca (tính từ ngày 23-1 đến ngày 13-2) đã được chữa khỏi và xuất viện. Hiện 23 ca bệnh còn lại đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Thật ra, virus Corona không đáng sợ như chúng ta nghĩ. Trong khi mỗi người đều có thể tự bảo vệ sức khỏe của mình theo những khuyến cáo của Bộ Y tế. Trường hợp lỡ may nhiễm bệnh cũng có thể được chữa khỏi. Vậy thì hà cớ gì chúng ta phải hoang mang, lo sợ thái quá?

Chúng ta cần bình tĩnh trong mọi tình huống và làm theo những khuyến cáo sau đây của Bộ Y tế:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

J&T Express - Giao hàng Chuyển phát nhanh