Blog

Đừng sợ khi chúng ta vẫn mạnh hơn virus
20/03/2020
Tin nội bộ

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 những ngày qua, mọi người kháo tai nhau ra các siêu thị để quét sạch thực phẩm mang về nhà dự trữ. Chưa bao giờ, khẩu trang y tế lại trở nên đắt đỏ và cháy hàng đến thế. Chưa bao giờ tôi nhìn thấy cảnh tượng hàng trăm thùng mì tôm trong siêu thị được mua sạch ngay khi vừa được trưng bày trên kệ.  Liệu chúng ta có đang phản ứng thái quá với dịch bệnh trong khi con người hoàn toàn vẫn có thể kiểm soát được con virus ấy.

Không biết từ lúc nào mà chủ đề của những câu chuyện trong bữa cơm gia đình, buổi họp mặt bạn bè hay hộp thoại chat trên mạng xã hội luôn xoay quanh các vấn đề bệnh dịch. “Mua khẩu trang ở đâu? Giá bao nhiêu? Nên mua loại xịt khử trùng nào tốt cho da tay? Hôm nay có thêm bao nhiêu người nhiễm bệnh rồi?...Những vấn đề quen thuộc nhưng chưa bao giờ hết “hot”.

Khi tình hình dịch bệnh trên thế giới ngày càng trở nên căng thẳng, dòng người du lịch, lao động hay di cư xa xứ bắt đầu có ý định và ổ ạt trở về nước để tránh dịch. Vô tình họ mang theo mầm bệnh từ vùng dịch đó và lây lan cho cộng đồng trong quá trình di chuyển. Điều này khiến cho công tác kiểm soát và phòng chống dịch càng trở nên khó khăn cho mỗi quốc gia.

Ở quê tôi, một vùng đất vốn từng rất bình yên nay bỗng trở nên “sôi động” hơn bao giờ hết. Ngay khi báo chí đưa tin về các trường hợp du khách và việt kiều về nước đã nhiễm bệnh, khiến số ca lây nhiễm tại tỉnh Bình Thuận tăng nhanh chóng chỉ sau một vài ngày thì nhiều người dân ở đây đã sợ đến mức đóng cửa tất cả cửa hàng, quán xá, ngừng mọi hoạt động mua bán thường ngày. Thậm chí còn có người thu dọn hành lý để chuyển sang tỉnh khác, nơi chưa có dịch để sinh sống.

Xin đừng quá hoảng loạn vì con người chúng ta vẫn mạnh hơn virut các bạn ạ.

Liệu có ai để ý rằng thời gian gần đây chúng ta đang sống lành mạnh hơn không?

Chúng ta đã quan tâm nhiều hơn đến việc bảo vệ sức khỏe bằng việc tăng cường thực phẩm tốt cho sức khỏe, đeo khẩu trang, rửa tay và khử trùng môi trường sống thường xuyên. Chúng ta cũng đã hạn chế việc ăn chơi, nhậu nhẹt, la cà hàng quán mà thay vào đó là về ăn cơm với gia đình. Thời gian gần đây, chúng ta bắt đầu thăm hỏi và nhắc nhở những người thân, bạn bè cẩn thận hơn trong việc bảo vệ sức khỏe.

Thật ra Covid-19 không thật sự đáng sợ như chúng ta nghĩ. Hãy chỉ xem đây là một hồi chuông cảnh báo để cải thiện lối sống và sức khỏe chính mình.

Trên thực tế đã có rất nhiều người được chữa khỏi bệnh. Thế giới đã ghi nhận 68.934 ca được chữa khỏi. Việt Nam tự hào khi được WHO tuyên dương là quốc gia kiểm soát dịch Covid-19 rất tốt, khi có tới 16 ca được chữa khỏi bệnh và không có ca nào tử vong.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ chữa khỏi bệnh trong tổng số ca nhiễm Covd-19 chiếm tới 51,3%. Tỉ lệ tử vong chỉ có 3,7%, thấp hơn cả các dịch SARS, H1N1, MERS và EBOLA. Trong khi trước đây chúng ta đã chiến thắng được tất cả những dịch bệnh kia thì với Covid-19 điều đó hoàn toàn có thể làm được.

Một bằng chứng sống cho cuộc chiến chống dịch này có thể nhắc đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sau hơn 1 tháng vật vả tưởng chừng như khó vượt qua khỏi, “thành phố ma” Vũ Hán đã dần chuyển mình. Các bệnh viện, trung tâm cách ly dã chiến đã được tháo dỡ. Các bệnh viện bắt đầu giảm tình trạng quá tải, số ca nhiễm virus mới giảm liên tục.

Ngày nay, các nhà khoa học đã nỗ lực nghiên cứu để tìm ra vắc xin phòng bệnh và các phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Thực tế cho thấy, công tác nghiên cứu đang có nhiều dấu hiệu tích cực. Chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng trong tương lai gần, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu ra những loại thuốc đặc trị khống chế virut corona chủng mới này, bảo vệ sức khỏe con người.

Hãy chống dịch bằng lý trí. Cuộc chiến chống dịch Covid-19 là cuộc chiến của ý thức cả cộng đồng. Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh ngay hôm nay. Trong trường hợp nghi mình nhiễm bệnh cần chủ động khai báo y tế và tự cách ly với cộng đồng. Nghiêm túc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để ngăn chặn dịch lây lan trên diện rộng. Đấy cũng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và người thân trước cuộc chiến khốc liệt này.

 

J&T Express - Giao hàng Chuyển phát nhanh