Blog

Các quốc gia trên thế giới đón Giáng sinh thế nào?
13/12/2018
Tin trong ngành

Mỗi độ Giáng sinh về, khắp nơi trên thế giới, mọi người lại háo hức sửa soạn ăn mừng mùa lễ lớn này. Nhân dịp Giáng sinh 2018 đang đến gần, hãy cùng dịch vụ chuyển phát nhanh J&T Express khám phá các quốc gia đón Giáng sinh độc đáo như thế nào nhé!

 

Mỹ

Giáng sinh là một trong những mùa lễ được người Mỹ yêu chuộng nhất. Đây là khoảng thời gian mọi người quây quần bên nhau, gửi gắm những món quà ý nghĩa và trao gửi tình yêu thương đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác.

Trong dịp này, các cửa hiệu, trung tâm thương mại cũng bước vào mùa buôn bán lớn nhất trong năm. Thậm chí, trong những ngày nhộn nhịp nhất, xe cộ chật đường vì shopping. Đường phố sáng rực ánh đèn. Nhà nhà người người háo hức, bận rộn mua sắm các vật dụng để trang hoàng nhà cửa, trang trí cây Noel.

 

 

Đức

Nếu như chợ tết là hình ảnh quen thuộc của người Việt Nam mỗi độ xuân về thì với người Đức, chợ Giáng sinh là điều không thể thiếu trong dịp Noel. Đây là một kiểu chợ truyền thống bắt đầu từ thời trung cổ, thường bắt đầu từ cuối tháng 11, đầu tháng 12. Chợ bày bán đầy đủ các loại đồ chơi, quần áo, vật dụng khác nhau để người dân lựa chọn và gói thành những món quà xinh xắn dành tặng người thân, bạn bè.

Đặc biệt, trong đêm Giáng Sinh, mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức bữa tối thật ấm cúng với món ngỗng quay, xúc xích, salad và rượu vang.

 

 

Pháp

Theo truyền thống, cây Giáng sinh ở Pháp được trang trí với táo, hoa giấy và băng. Cũng trong mùa Giáng sinh, người Pháp sẽ dùng cây tầm gửi lên trên cửa với mong muốn mang lại may mắn trong năm tới. Người Pháp cũng rất chú trọng đến bữa ăn trong đêm Giáng sinh, họ có thể ăn liên tục cho đến 6 giờ sáng và xem đó như là một truyền thống thiêng liêng.

Khác với việc treo bít tất trong nhà như chúng ta thường thấy trong các bộ phim, trẻ em Pháp sẽ đặt đôi giày của mình trước lò sưởi hay dưới cây Giáng sinh với hy vọng ông già Noel sẽ tặng quà vào những đôi giày này.

 

 

Áo

Nếu như trong những câu chuyện ông già Noel luôn được xem như một người tốt bụng, yêu thương và mang quà đến cho trẻ em trong đêm Giáng sinh thì người Áo lại có phiên bản phản diện của ông già Noel gọi là Krampus, chuyên đi trừng phạt những đứa trẻ hư.

Bắt đầu từ tuần đầu tháng 12 đến đêm Giáng sinh, các chàng trai sẽ hóa trang thành Krampus để tham gia truyền thống dọa nạt con nít trong vùng.

 

 

Có vẻ như người Áo thích một Giáng sinh phiên bản kinh dị.

 

Na Uy

Vào dịp Giáng sinh, bên cạnh các hoạt động phổ biến như cùng ăn tối và quây quần bên lò sưởi trò chuyện, ca hát; người Na Uy còn có một phong tục rất đặc biệt. Đó là phong tục giấu chổi. Họ tin rằng phù thủy sẽ xuất hiện trong đêm Giáng sinh và làm những đều xấu nên họ giấu tất cả chổi trong nhà vào một nơi bí ẩn để phù thủy không thể tìm thấy và sử dụng chổi được.

 

 

Nga

Ở Nga, Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7/1 thay vì 25/12. Trước Giáng sinh 40 ngày, người dân sẽ bắt đầu lễ ăn chay với những quy định nghiêm ngặt như không ăn thịt, trứng, sữa. Đây là một truyền thống lâu đời và thiêng liêng. Vào đêm Giáng sinh, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau với các món như thịt lợn, ngỗng, thịt nai, cừu, cá, bánh rán. Bàn thường được trải khăn màu trắng, biểu trưng cho tấm vải che phủ Chúa hài đồng.

 

 

Còn ở Việt Nam?

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, Giáng sinh đã trở nên phổ biến hơn. Vào dịp lễ này, mọi người sẽ dành tặng nhau những món quà đặc biệt, những lời chúc ngọt ngào. Mùa Giáng sinh này, bạn đã chuẩn bị gì chưa?

Hãy để J&T Express giúp bạn vận chuyển những món quà ý nghĩa đến tận tay những người thân yêu nhé. Chắc chắn  đây sẽ là món quà không thể quên, đặc biệt với những người đang ở phương xa.

J&T Express - Giao hàng Chuyển phát nhanh